Mountain View

Tháp Mường Luân - công trình kiến trúc cổ đặc sắc

Tháp Mường Luân là Tháp cổ tuyệt đẹp vùng Tây Bắc, vẻ đẹp của tòa tháp thể hiện khiếu thẩm mỹ của người Lào cũng như tài xây dựng của các cư dân miền núi Tây Bắc từ thời xa xưa.

Đôi nét về tháp Mường Luân

Ngày nay tháp đã được tôn tạo
Đặt vé máy bay giá rẻ tới Tháp Mường Luân được xây đắp ngay đầu bản dưới chân núi Hua Ta (núi đầu nguồn). Tháp kiến trúc theo hình vuông, dưới to, trên nhỏ dần, bệ tháp cao 1m, mỗi cạnh là 5,50m, xung quanh không bày diễn trang trí hoa văn, được trát một lớp vữa từ dưới lên phân thành một tòa sen cách điệu, có 6 lớp chồng lên nhau đội lấy cả tòa tháp. cả thảy tháp Mường Luân cao 15m được bố cục trang trí thành hai phần. Phần thân tháp từ bệ trở lên có nhiều bệ tròn vai được làm nhẵn, chồng lên nhau tích hợp với các đường nét hoa văn khắc chìm, khắc nổi bộc lộ bằng những hình chim cách điệu, hình hoa lá được phân bố hợp lý. Trong phần rất nổi bật nhất là hình rồng được đắp nổi chạy quanh thân cây tháp, tạo thành hình số tám kép. Bốn mặt của tháp đều thể hiện năm cặp rồng làm cho cây tháp một hình dáng bề thế, vừa vững chãi, vừa có độ bền chắc khỏe.


Phần thứ hai của cây tháp có hai tầng và một ngọn tháp. Các mặt của mỗi tầng không trang trí hoa văn mà được trát vữa, vôi cát và mật mía. Mỗi phần xây phình to ở giữa, hai đầu thóp lại giống như hình quả trám. Ở giữa phần tiếp giáp của mỗi tầng được trang trí hoa văn và các họa tiết được làm sẵn bằng đất nung như đầu chim, hình cánh sen, hình lá đề, lá nhọn và hình mặt trời. Các họa tiết trang trí được kết nối với nhau tạo thành một đồ án trang trí hài hòa, bố cục chặt chẽ. Bên trong các cánh sen, lưỡi mác có gắn những mảnh gương nhỏ. Đặc biệt hình mặt trời có gắn ở giữa bốn mặt tháp cũng được gắn gương để mỗi khi ánh mặt trời chiếu vào tháp tỏa ánh hòa quang ra cả bốn phương. Giữa tầng hai và ngọn tháp cũng được thể hiện trang trí như tầng một và tầng hai nhưng chỉ khác nhau là thu nhỏ để tạo nên vẻ đẹp nhẹ nhàng, mềm mại. Màu đất nung của các họa tiết trang trí đỏ tươi, xen lẫn với màu xám trắng, xám nâu và xám đen tạo cho tháp thêm cổ kính, nổi bật trên nền xanh thẫm của núi Tây Bắc.
Gợi ý du lịch:  ve may bay di da Nang  đang khuyến mại nhân dịp U23 Việt Nam vào chung kết
Hình ảnh tháp đã chụp từ lâu

Tháp Mường Luân như một cô gái duyên dáng, dịu hiền đứng lặng lẽ soi mình trên dòng sông Mã trong xanh…Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật biểu trưng cho tình đoàn kết các dân tộc, đặc biệt việc xây dựng tháp còn thể hiện tình hữu nghị Việt – Lào đã gắn bó keo sơn từ lâu đời.
Tháp cổ Mường Luân là di tích kiến trúc nghệ thuật ở Điện Biên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận xếp hạng là di tích quốc gia. Tháp cổ Mường Luân là một điểm trong chuỗi hành trình tìm hiểu văn hóa các dân tộc Tây Bắc.

Mua vé máy bay giá rẻ các chặng bay nội địa như vé máy bay đi hà nội, vé máy bay đi Nha Trang,vé máy bay đi Mỹ giá rẻ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể mua vé máy bay Tết bằng cách liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc bạn và người thân có một chuyến du lịch tốt đẹp.